Chủ Nhật, 20 tháng 5, 2012

Làm sao chữa bỏng nhẹ

Chữa bỏng nhẹ bằng mỡ gà


Nếu chẳng may bạn bị bỏng vì vỉ lò, bàn ủi, ống pô xe máy, nước sôi... hãy dùng bông gòn hay khăn mềm lau nhẹ sơ qua vết bỏng và thoa ngay mỡ gà vào vị trí bị bỏng. Tùy bề mặt vết bỏng lớn hay nhỏ mà bạn có thể thoa một lớp mỏng mỡ gà với liều lượng một ngày từ 2 đến 3 lần nhưng trước khi thoa mỡ gà lần kế tiếp nên nhớ vệ sinh vết bỏng bằng bông gòn, khăn ẩm mềm ( không dùng khăn ướt, không băng bó kín vết bỏng).

Mỡ gà có công dụng không gây bọng nước nơi vết bỏng, ít hoặc không gây đau rát, không có mùi khó chịu, có thể không hoặc chỉ để lại sẹo mờ. Kinh nghiệm dân gian cho thấy mỡ gà có nhiều ưu điểm và tiện dụng hơn hẳn dầu mù u, mỡ trăn...
Bài thuốc này chỉ áp dụng cho trường hợp bỏng nhẹ, bỏng cấp độ 1 và vết bỏng không bị rách da, chảy máu. Nó sẽ không mang lại hiệu quả như ý nếu như trước đó bạn đã xử lý vết bỏng bằng sữa, nước mắm, dầu mù u, mỡ trăn, Pommade v.v...

Cách thức chế biến: Mỡ gà thắng thành mỡ nước (không để mỡ bị cháy khét), lược bỏ xác, cặn. Sau đó để nguội cho vào ve thủy tinh hay sành sứ có miệng rộng để tiện dụng khi cần. Bảo quản trong tủ lạnh hoặc nơi thóang mát. Thời hạn bảo quản và sử dụng hiệu quả từ 6 tháng đến 1 năm.

(Bạn đọc Huy Lộc)

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến