Thứ Hai, 10 tháng 9, 2012

"Thâm cung nội chiến" xáo xào "The Voice"


Chuyện về những chú ong tay áo, một ngày đẹp trời quay lại hại chủ, đang rất đúng với những người thực hiện “The Voice”. Một cú đau với Giám đốc âm nhạc - nhạc sỹ Phương Uyên, người phụ nữ quyết liệt như đàn ông và cực đoan gấp hai lần phụ nữ.

 

Khi tập 3 của vòng Đối đầu cuộc thi “The Voice” phát trên truyền hình kết thúc, cũng là lúc clip dựng về sự khuất tất của Phương Uyên trong hậu trường được tung lên Youtube. Clip này nhấn mạnh về việc, các thí sinh bị Giám đốc âm nhạc Phương Uyên ép hát tiếng Anh, trong đó có đưa nội dung email Trần Lập muốn đổi bài cho cặp Thu Thủy – Bảo Anh từ ca khúc tiếng Anh sang tiếng Việt “Giọt sương và chiếc lá”, nhưng không được chấp nhận. Tiếp đến là những thí sinh khác “đi đêm” bằng việc lả lơi ngọt ngào qua email với Phương Uyên như Đồng Lan, Trang “ốc” và một vài thí sinh khác, được cho là có tình ý cũng như được Phương Uyên yêu mến.

Thậm chí, người dựng clip này muốn nhấn mạnh rằng, những thí sinh như Bùi Anh Tuấn (một trong những “hotboy” được các khán giả thơ ngây phát cuồng trên mạng chứ giọng hát không có gì nổi bật) sẽ không có bất cứ cửa nào để đi đến đêm chung kết cuối cùng, vì kết quả đã được sắp xếp trước, theo kiểu giám đốc âm nhạc ép các cặp thí sinh hát tréo ngoe, ép hát ca khúc không phù hợp, hát tiếng Anh thay vì tiếng Việt... Và kết luận của người dựng clip: Các huấn luyện viên chỉ là những con bù nhìn, diễn tròn vai của mình mà thôi.

Phương Uyên và thí sinh Thiều Bảo Trang.

Thậm chí, có một đoạn ghi âm giữa Phương Uyên và Giám đốc sản xuất Tường Vy của Công ty Cát Tiên Sa cũng được tung lên, đây là bằng chứng nặng nề nhất. Đoạn ghi âm liên quan đến việc giải quyết những khúc mắc khi thí sinh Thùy Linh đòi hát bài tiếng Việt vì không biết hát tiếng Anh. Phương Uyên nói:“Vụ đó sẽ giải quyết như thế này. Con đó cái miệng nó cũng linh tinh lắm, nó cũng đi nói tùm lum tà la à, nó đi nói mình xử ép bắt nó hát bài nước ngoài này nọ, nên bây giờ kệ bà nó. Bây giờ chắc chắn mình sẽ lấy con Linh vô (vòng trong?) rồi cho hát một bài hát Việt Nam loại nó ra. Bài hát sẽ do mình và con Linh chọn để nó không nói mình bắt nó hát nhạc nước ngoài… Có phải con Minh(Huấn luyện viên - ca sỹ Thu Minh - PV) quyết định đâu, chị là sếp mà, đừng lo chuyện đó”…

Hầu hết các khán giả sẽ tin đây là câu chuyện có thật. Bản thân tôi cũng nghĩ rằng, dù được dựng lên với tà ý, nhưng không có lửa sẽ khó có khói.

Nhưng, nếu bạn đã từng làm sản xuất chương trình, tổ chức sự kiện hoặc làm những công việc phải có quá nhiều công đoạn và liên quan đến nhiều người sẽ thấy, đôi khi sự sắp xếp có chủ ý nhằm để đạt được tiến độ, sức hấp dẫn của sự kiện trước công chúng hoặc đơn giản là tiết kiệm tiền bạc và công sức của cả trăm con người. Những dẫn chứng về việc sắp xếp thí sinh được chọn và bị loại theo kiểu dàn xếp, có nhưng không đủ mạnh để khẳng định. Còn, thí sinh ở đâu cũng vậy, tìm mọi đường để mong được chú ý và đi vào sâu các cuộc thi. Việc các thí sinh viết email cho Phương Uyên ỉ ôi năn nỉ hay ỡm ờ đó là lỗi của các thí sinh, chứ không phải của chị (vì chị trả lời vẫn rất đúng mực). Thêm vào đó, những câu chuyện nhè nhẹ tìm cảm tình của giám khảo hay các biên tập là chuyện cơm bữa, thường nhật. Đầy những chuyện rùng rợn đổi tình đút tiền trắng trợn ở hậu trường các cuộc thi đã diễn ra từ lâu. Chỉ có điều những người kia không bị chụp lại màn hình email cũng như ghi âm lại mà thôi…

Vậy ai có khả năng để đưa ra những bằng chứng?

Nhiều người cho rằng, đó là do những người yêu mến Bùi Anh Tuấn thực hiện. Nhưng những người ở ngoài cuộc lấy đâu ra những điều cơ mật ấy? Tất nhiên, phải là những “chú ong” nấp sau tay áo của nhà sản xuất và giám đốc âm nhạc.

Thứ nhất, tất cả những email được trích dẫn đều được lấy từ phần gửi và nhận của Phương Uyên. Dù dễ dãi đến đâu thì tài khoản gmail cũng vẫn luôn đòi hỏi một password. Nếu không phải là người kề vai sát cánh với Phương Uyên trong quá trình sản xuất, liệu có khả năng sử dụng máy tính (hoặc Iphone, Ipad) của chị để truy cập và email công việc? Và nếu không phải người thân tín, liệu Phương Uyên có cho chung xe để rồi người đó cơ cơ hội ghi lại cuộc trò chuyện giữa chị và Giám đốc sản xuất Tường Vy?

Thứ hai, những thông tin trao đổi hầu hết giữa Tường Vy và Phương Uyên. Phải chăng, Tường Vy đang bất bình? Sẽ rất khó, nếu như Tường Vy chưa bỏ đi khỏi ê kíp sản xuất. Bởi vụ việc này khi bị tung lên mạng thì trước hết kẻ bị tình nghi sẽ là Tường Vy. Và trách nhiệm sẽ rất lớn, chứ không chỉ là chuyện vui trên internet.

Thứ ba, những hậm hực của các thí sinh bị loại sau các cuộc thi lúc nào cũng có. Cả fans của họ (nếu có) cũng vậy. Họ luôn cho rằng mình bị xử ép và có những khuất tất. Bởi thực tâm họ nghĩ, mình hát rất hay và không ai hay bằng, nên mới muốn đi thi. Thế nên, họ luôn muốn tin vào những chuyện lùm xùm phía sau hơn là tin vào sự công minh của nó… Nhưng, để những bằng chứng từ hậu trường sản xuất đến được tay họ, thì ai là kẻ tiếp tay? Chắc chắn phải là người nấu ăn trong bếp đưa nguyên liệu qua cửa sổ cho người ngoài…


Chuyện lùm xùm ở các cuộc thi không có gì là lạ. Ở một mùa giải nhạt nhẽo như Sao Mai - Điểm hẹn 2012, người ta cũng thích tin rằng thí sinh thắng cuộc là “gà” của ai đó và kết quả dàn xếp. Thế thì cuộc chơi đang “hot” như “The Voice” sẽ càng khiến điều đó được chú ý hơn. Điều này làm tôi nhớ, vào vòng cuối cùng của Vietnam Idol mùa đầu tiên, quá nhiều dư luận đã cho rằng có người trong ban tổ chức tìm mọi kế sách cũng như chiêu thức để số “vote” của Ngọc Ánh cao hơn Phương Vy nhằm thắng giải. Đến mức, ban tổ chức phải đưa cả đơn vị đối sánh là một công ty bên ngoài công khai cách thức và số lượng tin nhắn. Sau nhiều năm, đến lúc này có thể nói, kết quả năm đó đã chính xác, ít nhất Phương Vy có chỗ đứng tốt hơn và giọng hát cũng được nhiều người thừa nhận hơn trên thị trường âm nhạc… Nếu so với Vietnam Idol năm ấy, thì “thâm cung nội chiến” của “The Voice” năm nay coi như chỉ mới bắt đầu.

Sự thật sẽ vẫn là sự thật, nhưng sự thật ấy được nhìn từ phía nào và có được nhìn toàn vẹn hay không, thì chỉ có những người trong cuộc mới tường tận. Nhưng tôi nhớ có một sự thật khá thú vị, những con ong sẽ lăn ra chết ngay sau khi nó nhả nọc đốt người. Và những con ong bạn nuôi trong tay áo cũng không khác gì, khi đốt chủ, nó cũng phải lăn ra chết.

Với “The Voice”, cuộc chiến thâm cung sẽ còn xào xáo nhiều, nếu những chú ong tay áo chưa bị loại tận gốc. Và nhà sản xuất sẽ còn mệt nhiều lần để giải quyết những sự cố truyền thông…

Theo Tinnhanh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến