Thứ Ba, 11 tháng 9, 2012

The Voice: Họp báo để làm cái gì?


Một câu hỏi được đặt ra với tất cả phóng viên sau khi tham dự buổi họp báo chiều qua...

Chơi scandal, đó vốn là một chiêu làm truyền hình thực tế quen thuộc mà người trong nghề thường rỉ tai nhau. Sẽ có đủ kiểu scandal để hút dư luận và tất cả là để cho một chương trình được đẩy lên đúng vào lúc khán giả đang có dấu hiệu bớt quan tâm.

Và tính đến giờ phút này, chưa xét đến nội dung, cách thức hay bản chất của vấn đề thì scandal của The Voice Việt đã làm tốt được vai trò của nó.

Tuy nhiên, ban tổ chức The Voice thì lại chưa làm được tốt như vậy, nếu không muốn nói là quá dở, tính riêng ở cuộc họp báo ngày hôm qua...

Họp để làm gì?

Cách đây 2 ngày, một đoạn clip dài hơn 8 phút được tung ra với 3 nội dung chính: một là việc giám đốc âm nhạc dìm/thiên vị thí sinh, hai là lộ kết quả các vòng trong và ba là chuyện tình cảm cá nhân của Phương Uyên. Công ty Cát Tiên Sa lập tức vào cuộc, một buổi họp báo quy mô được tổ chức tại Riverside Palace để giải trình về đoạn clip kể trên.

Buổi họp báo được cánh phóng viên trông đợi đã đành, những khán giả ruột của The Voice lại càng thêm sốt ruột. Ai cũng hy vọng rằng buổi họp báo này sẽ vớt vát lại được một số điều tốt đẹp mà biết đâu, những người ngoài cuộc không biết về The Voice. Và ai cũng mong chờ cuộc họp báo với tâm thế là: tìm lý do để tiếp tục theo dõi The Voice!

Nhưng kết quả? Cuộc họp báo chẳng giải quyết được bất cứ vấn đề nào, ngoài việc lột tả 3 hiện tượng: thứ nhất khả năng tâng bốc của các Huấn luyện viên đã nâng tầm... đẳng cấp, thứ 2, cái gì cũng có thể có kịch bản (nhất là đã trải qua đến 2 lần họp trù bị thì kịch bản chắc phải chi tiết lắm) và thứ ba, thí sinh The Voice rất... nhạy thời cuộc.

3 chuyện mà cuộc họp báo thể hiện quả thực khác xa với những gì khán giả đón đợi.

Mọi người đã chán ngấy với những màn khen nhau, khen thí sinh rồi khen đến cả bài hát của các HLV The Voice, chẳng ai muốn nghe những lời khen xáo rỗng ấy thêm nữa. Vì thế, chuyện Thu Minh, Trần Lập, Hồ Ngọc Hà khen Phương Uyên, mời các vị về nhà họp kín với nhau, khán giả không quan tâm!

Chuyện dàn xếp kịch bản chẳng ai có bằng chứng nhưng chuyện Cát Tiên Sa một ngày triệu tập đến 2 cuộc họp với HLV và thí sinh thì ai cũng biết. Gặp nhau, nói chuyện và bàn bạc cũng đã "tận tường" trước khi xuất hiện trước báo chí, vậy nhưng họ vẫn vô tư diễn vai "như chưa hề có buổi họp nào". Vô tình, khán giả trở thành con rối để ban tổ chức cuộc thi giật dây trước những khóc cười của người trong cuộc. Khán giả cảm thấy không được tôn trọng!

Ngay cả chuyện ứng xử thất lễ của thí sinh với báo chí, người xem cũng cảm thấy hết sức bất bình. Chẳng ở đâu có những thí sinh táo bạo như ở The Voice, tranh lời phóng viên, bảo nhiếp ảnh: "Các anh chị xích ra một bên để em nhìn thấy mặt chị phóng viên (đang đối chấp)", thí sinh The Voice một bước trở thành nổi tiếng. Từ cô Thiều Bảo Trang giờ lại có cô Nguyễn Quỳnh Trang được mọi người nhớ mặt đặt tên. Vấn đề là, dù có là Trang nào thì khán giả cũng không có nhu cầu biết!

Thí sinh Quỳnh Trang

Trong buổi họp báo này, khán giả chỉ muốn biết rốt cuộc là The Voice có chuyện gì và chuyện đó sẽ được giải quyết ra sao? Trong khi đó, ban tổ chức lại bê nguyên bộ sậu, mời khắp báo chí đến chỉ để tuyên bố một chuyện: "Chẳng có chuyện gì để tuyên bố cả!"

Mọi người vẫn thế, mọi việc vẫn thế, chỗ nào thì cứ ở chỗ ấy, vậy, mục đích họp báo là để làm cái gì?

"Tại anh, tại ả, tại... gã truyền thông"

Khi chuyện không đúng ý xảy ra, tâm lý của con người là sẽ tìm kiếm sựan toàn cho bản thân bằng cách đổ lỗi về một phía khác. Và đáng buồn, văn hóa đổ lỗi này một lần nữa đã được thể hiện quá rõ ở cuộc họp báo của The Voice.

Chuyện cái clip bị tung ra có thể ngoài dự định của tất cả những người trong cuộc, tuy nhiên, chuyện tìm cái gì đó để đổ lỗi lại là suy nghĩ chung của bất cứ ai có liên quan. Lần này, The Voice rất táo bạo khi chọn chính báo chí để đổ lỗi.

Gửi thư mời phóng viên đến họp báo giải trình về lỗi của mình, cuối cùng ban tổ chức The Voice lại kết luận đó "một phần là do báo chí đăng tin không suy nghĩ"... Nhà báo không đòi bỏ về mới là lạ!

Trước cuộc thi, người hâm mộ nghĩ là ít ra họ cũng nhận được 1 lời xin lỗi, báo chí nghĩ là ít ra họ cũng sẽ viết được đôi bài thanh minh cho The Voice nhưng kết quả thì chẳng ai thỏa mãn cả. Ban tổ chức The Voice ấm ức vì báo chí "soi mói", báo chí thì nổi giận vì "bỗng nhiên bị trách", khán giả ngơ ngác vì chẳng được xin lỗi đã đành, lại phải nghe than vãn "chúng tôi mất mát quá nhiều".

Văn hóa đổ lỗi không biết bao giờ mới khá lên được nếu như bản thân những người trong cuộc chẳng bao giờ nghĩ mình sai. Đúng hay sai, tốt hay xấu đôi khi cũng chỉ trong gang tấc, tuy nhiên, biết nhận lỗi và giỏi đổ thừa lại là hai mức độ cách rất xa nhau nằm trong trình độ của mỗi con người, mỗi tập thể.


Chữa "cơm nát" thành... "cơm khê"

Dù ở Việt Nam chưa đo được rating chính xác nhưng ai cũng có thể nhận thấy ở vòng Đối đầu, The Voice đã giảm hẳn nhiệt và mất đi nhiều fan ruột. Từ việc Huấn luyện viên chỉ diễn được có một màu là khóc lóc và khen ngợi cho đến việc thí sinh chưa thực sự quen với cách thể hiện mình trên sân đấu đều khiến cho The Voice trở thành một món ăn nhanh chán.

Tuy nhiên, The Voice thậm chí còn rơi vào trạng thái tồi tệ hơn cả mức tồi tệ thông thường sau scandal lần này. Kết thúc buổi họp báo, tên tuổi The Voice được nhắc đến nhiều hơn nữa, nhưng, đa phần khán giả đều dành cho cuộc thi những lời nhận xét rất bi quan. Tình trạng của The Voice hiện tại giống như 1 nồi cơm nát cố sửa cuối cùng biến thành một nồi cơm khê không còn cách nào cứu lại. The Voice rồi sẽ vẫn tiếp tục, cơm đã nấu vẫn cứ phải ăn, tuy nhiên việc khán giả thưởng thức The Voice tiếp theo thế nào, báo chí nói về The Voice ra sao và vị trí của những người trong cuộc còn được đến đâu thì không ai dám chắc.

Trong thời điểm mà khán giả đã quá chán ngán với các chương trình truyền hình thì The Voice xuất hiện khiến cho nhiều người vội mừng về một tương lai có thể tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, mừng chưa được bao lâu thì scandal lại xuất hiện. Khán giả tặc lưỡi: "Thôi thì cũng nhờ clip ấy nên đã có thể hạ quyết tâm quay lưng triệt để với các chương trình truyền hình!"

Theo Tintuconline

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Bài đăng phổ biến